Trang chủ     Nghề nghiệp   /   Xây dựng mẫu nội quy công ty như thế nào để vận hành tốt nhất?

Xây dựng mẫu nội quy công ty như thế nào để vận hành tốt nhất?

215,679

Bảng nội quy công ty được xem là những quy định, điều lệ kỷ luật của riêng doanh nghiệp nhằm xây dựng văn hóa công ty cũng như phát triển, gắn kết tinh thần của nhân viên trong công ty.

Mẫu nội quy công ty được hiểu như thế nào?

Mỗi một doanh nghiệp, công ty sẽ đề ra những nội quy khác nhau dựa trên Luật Lao động và những quy định có trong đó phù hợp với môi trường làm việc của công ty.

Các nội dung có trong mẫu nội quy công ty thường liên quan đến trách nhiệm vật chất của người lao động. Các nội quy được đề ra áp dụng từ trên xuống dưới, áp dụng cho mọi nhân viên. Kể cả những người lao động theo thời vụ, theo hợp đồng cũng phải tuân theo quy định. Toàn bộ nhân viên khi vào công ty đều phải ký vào bản cam kết thực hiện.

Khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra, công ty sẽ dựa vào nội quy để đưa ra quyết định, vừa rõ ràng, minh bạch vừa được nhất quán từ đầu. Hơn nữa, đây cũng là điều công bằng với những lnhân viên tuân thủ nội quy công ty tốt.

Mẫu nội quy công ty nên có những nội dung nào?

Như đã nói trên, mẫu nội quy công ty liệt kê những kỉ luật, quy định người lao động cần tuân thủ trong công ty. Cụ thể như sau:

1. Mẫu nội quy công ty quy định rõ về tác phong, đạo đức nhân viên

Mỗi một nhân viên phải có trách nhiệm với công việc khi đảm nhiệm vị trí đó. Luôn phải xây dựng mối quan hệ tốt, ứng xử tốt với các đồng nghiệp của mình.

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

Nhân viên không được thực hiện những việc riêng trong giờ làm việc. Trừ tính chất của một số công việc bắt buộc và cho phép từ quản lý.

Nhân viên phải luôn gọn gàng, sạch sẽ. Trường hợp, nếu công ty cho phép nhân viên mặc tự do thì phải mặc gọn, không mặc các trang phục lòe loẹt.
Thời gian làm việc được quy định rõ trong mẫu nội quy công ty.

Giờ làm việc theo quy định của Luật là 8 tiếng/ngày và 5 ngày/tuần. Tuy nhiên, mỗi một doanh nghiệp sẽ có những giờ hành chính làm việc khác nhau. Miễn là họ đảm bảo được quyền lợi của bất cứ người lao động nào.

Một số doanh nghiệp sẽ có cách phục vụ và chia thời gian làm việc hợp lý cho nhân viên. Ví dụ ca sáng, ca trưa, ca tối. Trong nội quy cũng sẽ ghi rõ giờ làm thêm, trực thêm giờ cho mỗi một nhân viên.

2. Tài sản chung phải được đảm bảo

Mẫu nội quy công ty cũng sẽ đề cập đến vấn đề này. Các nhân viên không được quyền mang tài sản chung về sử dụng riêng.

Nhân viên không được dùng tài sản của đồng nghiệp khi chưa được cho phép. Tuyệt đối không đến những khu vực làm việc không thuộc phạm vi cho phép. Trừ trường hợp đã được cho phép từ những người có quyền quản lý.

Phải tiết kiệm và luôn bảo vệ tài sản chung cho công ty.

3. An toàn lao động

Mỗi một nhân viên phải báo cáo cho cấp trên biết khi họ muốn ra ngoài, có nhu cầu riêng.

Không hút lá, uống rượu trong khuôn viên công ty và khi đang làm việc.

Hung khí, vật cháy nổ không được mang vào khuôn viên công ty.

Cam kết và thực hiện đúng, đủ các quy định về các an toàn như điện nước, cháy nổ…

Mọi quy định trong mẫu nội quy công ty này nhằm mục đích cuối cùng là bảo đảm sự an toàn cho người lao động.

Mẫu nội quy công ty đóng vai trò trong việc hoàn thiện hệ thống doanh nghiệp. Mỗi một nhân viên cũng phải thực hiện đúng và đủ các quy định của công ty mang đến.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Nghề nghiệp

Xem thêm