Vay tín chấp là gì? Vay tín chấp có dễ dàng?

2,135 lượt xem

Bạn đang cần một khoản tiền để giải quyết các vấn đề cá nhân nhưng ngân hàng lại từ chối vì: không có tài sản thế chấp, không có hợp đồng lao động hay thu nhập ổn định. Vay tín chấp có thể là cách giải quyết tuyệt vời nhất lúc này. Vậy vay tín chấp là gì và thủ tục vay ra sao, bạn đừng bỏ qua bài viết bên dưới.

Giới thiệu vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp hay còn gọi vay tiêu dùng là sản phẩm của ngân hàng, cho vay vốn không cần tài sản đảm bảo. Hình thức vay này được xây dựng dựa trên uy tín của người vay, có thể gồm:

  • Uy tín: chức vụ trong công ty, địa vị xã hội của người vay... 
  • Lịch sử tín dụng: từng ghi nhận vay nợ hay chưa, hiện tại có vay không, có trễ nợ bao giờ không.
  • Thu nhập: nguồn thu nhập có ổn định không, bao nhiêu một tháng.
  • Uy tín của đơn vị, tổ chức, công ty nơi người vay đang làm việc.

Từ đó, ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ quyết định về việc vay tín chấp của khách hàng.

Vay tín chấp là gì?

Tại sao cần vay tín chấp?

Vay tín chấp chủ yếu dành cho mục đích tiêu dùng cá nhân như: mua sắm vật dụng, trang trí nhà cửa, làm đám cưới, đi du lịch, chữa bệnh...

Ví dụ: Ngân hàng ACB cho phép vay tín chấp theo lương. Nếu bạn có thu nhập từ lương và cần vay 80 triệu đồng. Bạn sẽ không cần thế chấp nhà hay xe mà chỉ cần nộp các chứng từ như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương… Sau đó, ngân hàng sẽ xét yêu cầu của bạn.

Vay tín chấp nhanh chóng khi cần thiết

Phân biệt vay tín chấp với vay thế chấp

Với khả năng cho vay không cần đảm bảo, vay tín chấp khá hấp dẫn với nhiều người. Tuy nhiên, nếu muốn vay nhiều với chi phí phù hợp, vay thế chấp sẽ có lợi thế hơn. Bạn phải phân biệt được hai hình thức vay này để lựa chọn theo nhu cầu của mình.

 

Đặc điểm

Vay thế chấp

Vay tín chấp

Tài sản đảm bảo

Nhà, đất, xe, sổ tiết kiệm...

Không yêu cầu tài sản đảm bảo

Giải ngân

Trong vòng 5 - 10 ngày khi nhận đủ hồ sơ

Từ 8 tiếng đến 3 ngày khi nhận đủ hồ sơ

Thời hạn vay

Lên đến 35 năm

Tối đa 5 năm

Số tiền vay

Theo nhu cầu thực tế và khả năng trả nợ

Tối đa 300 - 500 triệu

Mục đích sử dụng 

Tiêu dùng, mua nhà, mua xe, sản xuất kinh doanh

Tiêu dùng

Lãi suất

Thấp hơn vay tín chấp

Cao hơn so với vay thế chấp

Vay tín chấp có lừa đảo không?

Vay tín chấp là hình thức vay nhận tiền nhanh nhất khi cần. Tuy nhiên, bạn nên chọn nơi vay vốn uy tín, có mức lãi vừa phải và công khai, minh bạch điều khoản. Bạn hãy ưu tiên ngân hàng rồi hãy đến các công ty tài chính. Nếu chọn công ty tài chính, bạn hãy tìm hiểu kỹ mọi quy định để tránh rắc rối về sau.

Chọn nơi uy tín để vay tín chấp

Điều kiện cơ bản khi vay tín chấp

Mọi ngân hàng đều có quy định cụ thể cho sản phẩm vay tín chấp. Nhưng nhìn chung, các thủ tục này khá dễ dàng. Bạn cần đáp ứng một số điều kiện để vay tín chấp như:

  • Có thu nhập cố định và ổn định từ 4,5 triệu đồng/tháng trở lên. Bạn sẽ phải nộp bản sao kê chứng thực mức lương để ngân hàng đánh giá.
  • Chưa từng có tín dụng xấu. Để làm được điều này, bạn nên có thói quen sử dụng tài chính tài chính thông minh, tránh nợ xấu.
  • Là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú.

Vậy là bạn đã có thông tin về vay tín chấp là gì và hiểu được điều kiện để vay tín chấp. Khi đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên, khi cần bạn có thể vay tín chấp tại các ngân hàng. Hãy là người tiêu dùng thông minh trong thời đại số!


Tài chính - Ngân hàng - Kế toán

Xem thêm
Thẻ ghi nợ là gì? Thông tin thẻ ghi nợ là gì? Phân biệt thẻ ghi nợ với thẻ tín dụng

20:49 17/05/2021 Thẻ ghi nợ là gì? Thông tin thẻ ghi nợ là gì? Phân biệt thẻ ghi nợ với thẻ tín dụng Thẻ ghi nợ đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong xã hội hiện đại. Đây là loại thẻ thanh toán thay tiền mặt. Vậy thẻ ghi nợ là gì? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Vay mua nhà là gì? Điều kiện và thủ tục cần thiết khi vay mua nhà

21:48 13/05/2021 Vay mua nhà là gì? Điều kiện và thủ tục cần thiết khi vay mua nhà Vay mua nhà là hình thức vay vốn không còn quá xa lạ hiện nay. Nếu bạn đang cần tiền mua nhà, đừng bỏ qua sản phẩm cho vay tiền tiền mua nhà tiện lợi của ngân hàng nhé.

5 điều không thể bỏ qua khi bạn muốn vay tín chấp

15:49 10/05/2021 5 điều không thể bỏ qua khi bạn muốn vay tín chấp Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có sản phẩm vay tín chấp. Nếu muốn sử dụng sản phẩm này, bạn đừng bỏ qua những điều trong bài viết.

Vay tín chấp là gì? Vay tín chấp có dễ dàng?

19:38 09/04/2021 Vay tín chấp là gì? Vay tín chấp có dễ dàng? Vay tín chấp là gì? Vay tín chấp thì cần những điều kiện gì? Bài viết bên dưới sẽ chia sẻ cho bạn mọi thông tin về vay tín chấp, vay tiêu dùng. Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng này nhé.