Trang chủ     Nghề nghiệp   /   Từ năm 2021, thưởng Tết có thể không phải bằng tiền

Từ năm 2021, thưởng Tết có thể không phải bằng tiền

607,772

Bộ Luật Lao động 2019 đã mở rộng khái niệm tiền thưởng, không chỉ bằng tiền mà có thể bằng các hình thức khác như chính hàng hóa, dịch vụ của công ty; hoặc thưởng bằng các hình thức khác như phiếu mua hàng giảm giá, chuyến du lịch… Quy định này được áp dụng từ ngày 1-1-2021.

Cụ thể, điều 104 của Bộ luật quy định về thưởng thay vì tiền thưởng như Bộ Luật Lao động 2012.

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động; Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, Bộ luật mới vẫn giữ nguyên tinh thần của Bộ Luật Lao động hiện hành, tức là không yêu cầu người sử dụng lao động bắt buộc phải thưởng Tết, thưởng vào các ngày lễ khác… cho người lao động.

Tuy nhiên, Bộ luật này đã cho phép người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động không chỉ bằng tiền, mà có thể bằng hiện vật như chính hàng hóa, dịch vụ của công ty; hoặc thưởng bằng các hình thức khác như phiếu mua hàng giảm giá, chuyến du lịch…

Bộ luật Lao động 2019 cũng có một quy định đáng chú ý khác tại điều 94, Bộ luật này đã bổ sung thêm quy định mới về việc trả lương trong nguyên tắc trả lương: Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trong trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp, người sử dụng lao động có thể trả lương thông qua người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

Theo đó, người lao động trong trường hợp không thể nhận lương trực tiếp thì có thể ủy quyền cho người khác nhận thay. Sau đó người sử dụng lao động phải chuyển lương cho người được người lao động ủy quyền. (Xem chi tiết hơn TẠI ĐÂY)

Bộ Luật Lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Nghề nghiệp

Xem thêm