Trang chủ     Nghề nghiệp   /   Quy định nghỉ phép năm dành cho nhân viên công sở

Quy định nghỉ phép năm dành cho nhân viên công sở

763,098

Ngày nghỉ phép năm là một trong những quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Trong bài viết dưới đây, 123dang.com mời bạn cùng tham khảo những quy định về ngày nghỉ phép năm mới nhất hiện nay.

Quyền lợi của công nhân viên chức trong quy định nghỉ phép năm

Với các cá nhân làm việc tại một công ty, tổ chức tuân thủ pháp luật, quy định lao động do nhà nước đề ra. Có thể nói đó là sự đảm bảo lớn nhất về quyền lợi cũng như cơ hội phát triển sự nghiệp cho bạn. Một trong các lý do khiến bạn không nên bỏ qua công việc văn phòng chính là quy trình quản lý và làm việc chuyên nghiệp, đúng pháp luật. Khi đó người lao động được đảm bảo các quyền lợi của mình, chứng minh thời gian và năng lực mà bạn cống hiến là hoàn toàn xứng đáng.

Trong thời gian làm việc, nhất là những dự định làm việc lâu dài, từ hơn 5 năm thì bạn nên đặc biệt quan tâm đến quy định nghỉ phép. Đây là quyền lợi mà bất cứ người lao động nào cũng được nhận, giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi hoặc sử dụng khi có công việc quan trọng khác mà không thể đi làm. Các thông tin cụ thể về lịch nghỉ, mức lương trong thời gian nghỉ sẽ được thông tin ngay dưới đây. Ngoài ra đây cũng là lời nhắc dành cho bạn nếu khi đi phỏng vấn hoặc ký hợp đồng làm việc nên chú ý điều khoản này.

Xem thêm: Cách tính trả phụ cấp kiêm nhiệm theo quy định hiện hành

Điều kiện làm việc có liên quan trực tiếp đến quy định nghỉ phép năm

Với mỗi cơ quan, quy định nghỉ phép năm dành cho cán bộ công nhân viên có thể không giống nhau. Tuy nhiên đa phần các công ty nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân hiện nay đều áp dụng theo quy định nghỉ phép năm của luật pháp hiện hành.

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

Năm 2020, bộ luật lao động 2012 vẫn được sử dụng với những điều luật cụ thể về quy định nghỉ phép dành cho cán bộ nhân viên công sở:

Với công việc văn phòng, các công việc có điều kiện môi trường bình thường, mỗi năm người lao động có 12 ngày nghỉ phép

Trong tình huống người có hoàn cảnh đặc biệt, người khuyết tật, người làm việc trong môi trường độc hại, môi trường đặc thù, … ngày nghỉ phép của những người lao động này là 14 ngày/năm.

Các trường hợp đặc biệt hơn, có nguy hiểm đến sức khoẻ, tính mạng, … thì người lao động có thể được xét duyệt nghỉ phép 16 ngày/năm.

Ngoài ra, số ngày nghỉ phép hàng năm tiếp tục được cộng thêm theo thâm niên làm việc. Cứ 5 năm làm việc liên tiếp là bạn sẽ có thêm 1 ngày nghỉ phép mỗi năm.

Quy định nghỉ phép và cách tính lương dành cho nhân viên công sở

Với các quy định nghỉ phép năm theo sự phân công, sắp xếp của cơ quan, cán bộ công nhân viên cũng có quyền được nhận lương trong thời gian nghỉ phép này. Vậy cách tính lương như thế nào là đúng cũng là một trong những đãi ngộ mà người lao động cần biết rõ. Cụ thể, người lao động được hưởng nguyên lương như đã thoả thuận theo hợp đồng trong thời gian nghỉ phép.

Quy định nghỉ phép năm có thể được tích luỹ, cộng dồn chứ không nhất thiết cần sử dụng theo thời hạn bắt buộc. Đây cũng là đãi ngộ để giúp người lao động có thể sắp xếp lịch nghỉ phép theo nhu cầu của mình, sử dụng vào những trường hợp thực sự cần thiết.

Thời gian làm việc tối thiểu 12 tháng tại cơ quan công sở thì bạn sẽ được áp dụng quy định nghỉ phép năm tính nguyên lương như trên. Vậy nên việc tích luỹ kinh nghiệm, kiên trì làm việc, cống hiến chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được những sự công nhận và chính sách đãi ngộ xứng đáng.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Nghề nghiệp

Xem thêm