Trang chủ     Nghề nghiệp   /   Những lưu ý khi viết báo cáo thử việc bạn cần biết

Những lưu ý khi viết báo cáo thử việc bạn cần biết

225,155

Viết báo cáo thử việc được xem là công đoạn cuối cùng trong chặng đường thử việc của mọi ứng viên. Quan trọng là thế nhưng không phải ai cũng biết cách viết báo cáo thử việc đúng chuẩn. Bài viết này, 123dang.com sẽ ghi chú giúp bạn những điều cần chú ý khi viết báo cáo.

Xác định nội dung của báo cáo thử việc

Thông thường các báo cáo sẽ đề cập rất rõ đến thời gian (tháng/ quý/ năm). Lựa chọn thời gian sẽ giúp bạn xác định một cách chắc chắn nội dung bạn sẽ viết nằm trong phạm vi thời gian nào.

Nếu nội dung bạn viết quá lan man, không đúng trọng tâm thì báo cáo sẽ không còn tác dụng. Cấp trên sẽ đánh giá bạn không nắm được những nội dung cơ bản nhất để việc. Điều này ảnh hưởng đến việc họ có quyết định tuyển dụng bạn chính thức hay không. Do đó bạn cần phải lưu ý.

Nội dung đánh giá kết quả công việc cần rõ ràng

Sau khi đã xác định được thời gian và giới hạn của nội dung, thì bạn đã có thể viết báo cáo được rồi. Bạn nên rà soát lại những nhiệm vụ đã làm trong khoảng thời gian sau đó. Tiếp theo là tổng kết lại những ưu và nhược điểm của bản thân trong công việc, từ đó nêu đến kho khăn và thuận lợi trong suốt quá trình làm việc chưa chính thức tại công ty.

Bạn có biết, việc đánh giá này là vô cùng cần thiết, thế nhưng có rất nhiều người lại bỏ qua. Bạn nên trung thực, khách quan đánh giá quá trình công tác để cấp trên có thể nắm được những khó khăn của bạn để từ đó hỗ trợ cụ thể.

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

Trong quá trình viết báo cáo thử việc, quan trọng nhất là bạn cần thể hiện tính trung thực, khách quan và thái độ chân thành của mình. Để làm được điều đó bạn không nên khoe khoang thành tích, càng không nên giấu diếm những khó khăn và nhược điểm của mình. Bởi lẽ cấp trên đều đã nắm được những điều đó trong quá trình làm việc của bạn.

Học cách sử dụng ngôn ngữ trong báo cáo thử việc

Điều này là tối quan trọng đối với bất cứ văn bản nào. Ngôn ngữ trong báo cáo thử việc cần phải dễ hiểu, ngắn gọn, rõ ràng, súc tích, hạn chế câu văn lủng củng. Hãy nhớ rằng đừng bao giờ sử dụng những ngôn từ sáo rỗng, hoa mỹ. Điều này sẽ khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu, cấp trên sẽ đánh giá bạn là người màu mè, ưa hình thức. Chính điều đó sẽ khiến cho bạn bị mất điểm trong mắt cấp trên.

Một trong những cách tốt nhất để hạn chế câu chữ trong báo cáo đó chính là sử dụng hình ảnh, con số, biểu đồ để thể hiện. Bạn có thể kết hợp các hình vẽ, những biểu đồ để biểu thị tính chất công việc mà bạn đang nói tới. Các bảng biểu sẽ ngắn gọn và giúp cấp trên hứng thú với báo cáo của bạn.

Trong một số trường hợp bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh để báo cáo công việc của mình. Tuy nhiên cần phải cân nhắc việc này bởi không phải lĩnh vực nào cũng có thể làm như thế. Ví dụ bạn đang ứng tuyển vào ngành tổ chức sự kiện, bạn có thể lựa chọn một vài hình ảnh tiêu biểu về những sự kiện mà mình đã làm. Điều này giúp cấp trên khắc sâu được những thành tích của bạn, từ đó gây ấn tượng hiệu quả hơn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc viết báo cáo thử việc. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo để có thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Nghề nghiệp

Xem thêm