Trang chủ     Nghề nghiệp   /   Những điều cần biết khi đối đầu với thất nghiệp

Những điều cần biết khi đối đầu với thất nghiệp

353,977

Thất nghiệp luôn là giai đoạn khó khăn với mỗi người vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của cá nhân người đó cũng như những ám ảnh về tâm lí. Vậy, có cách nào để đối đầu với thất nghiệp và thoát khỏi nó một cách ngoạn mục nhất? Đón đọc chi tiết trong bài viết bên dưới đây.

Thất nghiệp là gì?

Thất nghiệp trong tiếng Anh là Unemployment, là cụm từ chỉ tình trạng người trong độ tuổi lao động bị mất việc làm hoặc những người trong độ tuổi lao động có khả năng làm việc, mong muốn làm việc nhưng lại không tìm được việc làm. Đơn giản hơn, có thể hiểu, thất nghiệp là tình trạng người lao động muốn có việc làm, nhưng không có việc làm.

Tác động của thất nghiệp đến với mỗi cá nhân là vô cùng lớn khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của cá nhân đó, đồng thời tác động trực tiếp đến tâm lý của cá nhân người đó.

Những điều cần biết để đối đầu với thất nghiệp

Bạn đang rầu rĩ vì mất đi công việc đang làm hoặc lo lắng chưa xin được việc làm khi tốt nghiệp ra trường. Bạn đang cảm thấy chán nản khi đối diện tình trạng thất nghiệp. Thay vì ngồi đó nuối tiếc bạn hãy tìm cho bản thân một lối thoát với những gợi ý sau.

1. Đừng hoang mang

Thất nghiệp xảy ra với bạn quá bất ngờ khiến bạn hụt hẫng rơi vào chán nản, buồn rầu và thậm chí dẫn đến trầm cảm. Thay vì hoang mang, hoảng sợ bạn hãy bình tĩnh và tự tin vào chính khả năng của bản thân. Cố gắng trấn an bản thân rằng mọi việc sẽ ổn, thất nghiệp chỉ là tạm thời và bạn sẽ nhanh chóng tìm được việc làm mới tốt hơn. Lúc này bạn cần thư giãn và nghỉ ngơi nhiều hơn. Chỉ khi tinh thần phấn chấn bạn mới có thể suy nghĩ ra việc mình cần làm gì và làm như thế nào? Nếu bạn chán chường sẽ khiến người thân thêm lo lắng và mọi việc thêm rối.

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

2. Phân tích hoàn cảnh của bạn

Khi tâm trí đã bình tĩnh trở lại bạn cố gắng phân tích những việc đã xảy ra. Lý do bạn mất việc và tại sao bạn chưa tìm được việc mới. Bạn thực sự có năng lực hay không? Bạn cố gắng phân tích mọi việc. Nếu bạn thấy công việc trước đây quá áp lực, không phù hợp thì nghỉ là điều tất nhiên, không có gì phải hối tiếc. Trường hợp bạn tốt nghiệp nhưng chưa tìm được việc làm thì đừng vội bản hay vội vàng chọn một công việc không thích, không phù hợp chuyên môn, sở trường. Bạn hãy cố gắng tìm kiếm một công việc thích hợp với năng lực, kỹ năng của bạn.

3. Mở ra các giải pháp thay thế

Chấp nhận là chìa khóa thành công. Bạn sớm chấp nhận trạng thái thất nghiệp bao nhiêu thì trong tiềm thức sẽ sinh ra động lực để bạn cố gắng tìm công việc mới. Từ đó bạn sẽ suy nghĩ ra cách kiếm tiền hoặc liên hệ bạn bè, người thân giúp bạn tìm công việc mới.

4. Lựa chọn lĩnh vực nghề nghiệp trùng với sở thích

Làm bất cứ việc gì muốn thành công trước tiên bạn phải đam mê. Chính vì vậy hãy xem xét và lựa chọn nghề hợp với sở thích của mình. Nếu bạn thích làm đẹp hãy chọn làm thợ trang điểm. Nếu bạn thích viết hãy trở thành phóng viên,...Bên cạnh chọn việc đúng chuyên môn thì bạn cũng nên chọn công việc mình yêu thích. Một khi đam mê công việc bạn sẽ có động lực để làm nó tốt hơn.

5. Cải thiện kỹ năng của bạn

Sau khi xác định được các lĩnh vực bạn yêu thích và mong muốn ứng tuyển, để đáp ứng nhu cầu công việc bạn phải hoàn thiện các kỹ năng của bản thân. Công việc đó đòi hỏi kỹ năng nào bạn cần hoàn thiện, bổ sung ngay. Bạn có thể đăng ký khóa học ngắn hạn về kỹ năng bạn còn thiếu hoặc chưa hoàn thiện.

6. Vấn đề tài chính

Mất việc đồng nghĩa với việc mất đi thu nhập hàng tháng. Đây là vấn đề khiến bạn bị tổn thất và lo lắng không biết bao giờ mới chấm dứt tình trạng thất nghiệp. Vì thế, bạn cần chi tiêu một cách tiết kiệm tối đa có thể. Bạn không nên cáu gắt, tự ti về tài chính hiện tại mà nên tập trung tìm kiếm nguồn thu nhập mới bởi vì trợ cấp thất nghiệp không thể giúp bạn duy trì cuộc sống, chỉ có công việc mới có thể giúp bạn sống được và tốt hơn mỗi ngày.

Bài viết trên đây đã giải thích thất nghiệp là gì và những điều cần biết để đối đầu với thất nghiệp. Hy vọng bạn sẽ bình tĩnh hơn, can đảm và tự tin hơn để đối đầu với thất nghiệp.

Đừng quên đăng ký tài khoản Người tìm việc trên 123dang.com để đưa thông tin và CV của bạn đến với nhiều nhà tuyển dụng hơn nhé! Chúc các bạn may mắn, sớm tìm được việc làm ưng ý.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Nghề nghiệp

Xem thêm