Trang chủ     Nghề nghiệp   /   Nhân viên chuyên ngành xuất nhập khẩu là làm công việc gì?

Nhân viên chuyên ngành xuất nhập khẩu là làm công việc gì?

519,182

Không phổ biến từ lâu như các ngành kế toán, ngân hàng,... xuất nhập khẩu được xem là ngành mới và ngày càng “hot” hơn trong kinh tế hội nhập ngày nay, thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm việc làm. Vậy công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là làm gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của 123dang.com nhé.

Ngành xuất nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu là hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Là môi trường để hàng hóa được lưu thông tốt hơn giữa trong nước và ngoài nước. Ngoài ra, xuất nhập khẩu giúp thúc đẩy phát triển kinh tế giữa các nước tham gia.

Là nghiệp vụ thương mại hàng đầu. Liên kết hàng hóa giữa các quốc gia và trên thế giới. Cung ứng sản phẩm thiếu hụt, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hội nhập hiện đại hóa ngày nay.

Nhân viên xuất nhập khẩu làm công việc gì?

Bạn có thể hiểu khái quát làm xuất nhập khẩu là xử lý toàn bộ quá trình của vận chuyển cho xuất khẩu hoặc nhập khẩu một hàng hóa. Nhân viên xuất nhập khẩu như là cầu nối thương mại giữa các doanh nghiệp nội địa và nước ngoài. Gồm những công việc cụ thể sau:

- Làm việc với trực tiếp đối tác, đàm phán, ký kết hợp đồng giao dịch với khách hàng.

- Tiếp nhận các đơn hàng của doanh nghiệp. Hoàn tất thủ tục và chứng từ để việc xuất nhập khẩu được diễn ra.

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

- Lựa chọn phương thức vận chuyển và phương tiện vận chuyển hàng hóa sao cho phù hợp.

- Thực hiện các hoạt động liên kết với ngân hàng để thanh toán tiền hàng bằng những cách thức khác nhau.

- Đảm bảo các thủ tục hải quan để quá trình vận chuyển diễn ra suôn sẻ.

- Quản lý và kiểm tra sát sao hồ sơ xuất nhập khẩu của hàng hóa.

- Luôn tìm kiếm nguồn khách hàng mới, mở rộng thị trường.

- Tạo dựng và duy trì các mối quan hệ tốt với các nhà cung ứng để đưa ra những chiến lược trong kinh doanh.

Tại sao xuất nhập khẩu là ngành tiềm năng?

1. Cơ hội việc làm và tuyển dụng lớn

Xuất nhập khẩu đang là ngành nghề cần thiết ở mỗi quốc gia và nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn để đáp ứng mức công việc hiện nay.

2. Cơ hội thăng tiến

Xuất nhập khẩu là môi trường tốt để bạn phát triển bản thân và làm việc. Tạo dựng được nhiều mối quan hệ hữu ích. Trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để phát triển lên các vị trí cao hơn trong ngành.

3. Mức thu nhập hấp dẫn

Đây là ngành được coi là có mức lương hấp dẫn so với những ngành khác. Do đòi hỏi bạn đến 2 kỹ năng thiết yếu là ngoại ngữ và chuyên môn xuất nhập khẩu. Mức lương giao động 4-10 triệu đồng tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm của bạn.

Một số yêu cầu chuyên ngành xuất nhập khẩu

- Nhân viên xuất nhập khẩu chắc chắn phải nắm rõ được các chính sách xuất nhập của mỗi hàng hóa, các loại giấy phép, hạn ngạch trong xuất nhập khẩu. Ngoài ra còn phải biết rõ quy trình diễn ra của xuất nhập khẩu.

- Có kinh nghiệm trong làm chứng từ, soạn thảo văn bản ký kết hợp đồng. Nắm được hàng hóa và thị trường.

- Khả năng ngoại ngữ thành thạo và kỹ năng văn phòng cơ bản để đáp ứng yêu cầu công việc. Một vài các kỹ năng khác như thuyết phục, đàm phán, xử lý vấn đề…

- Cần rèn luyện cho bản thân sự nhanh nhẹn, cẩn thận và linh hoạt trong công việc. Tinh thần trách nhiệm và khả năng chịu đựng áp lực cao.

Mong rằng qua bài viết trên giúp bạn đọc biết nhiều hơn thông tin về nhân viên xuất nhập khẩu làm gì, từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho nghề nghiệp của bản thân nhé.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Nghề nghiệp

Xem thêm