Trang chủ     Nghề nghiệp   /   Nhận biết người cầu toàn trong công việc hay không?

Nhận biết người cầu toàn trong công việc hay không?

738,606

Cầu toàn là một trong những tính cách có ở nhiều người và nó ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, sự thành công của cá nhân đó. Cũng như những tính cách khác, tính cầu toàn cũng có thể những ưu - nhược điểm trong một số trường hợp. Bài viết hôm nay, 123dang.com sẽ cùng bạn hiểu rõ hơn về tính cầu toàn là gì nhé!

Tìm hiểu về cầu toàn là gì?

Trước hết, bạn cần hiểu rõ, cầu toàn được coi là một tính cách của con người. Tính cách cầu toàn sẽ khiến cho con người đó luôn đặt ra những tiêu chuẩn và đòi hỏi rất khắt khe trong mọi việc từ nhỏ đến lớn, từ bản thân mình đến người khác để hoàn thành được những tiêu chuẩn, mục tiêu của mình đã đề ra đó.

Thông thường, người cầu toàn sẽ được chia thành 2 nhóm, dựa theo sự linh hoạt của họ về những tiêu chuẩn của mình trong cuộc sống. Bao gồm:

- Người cầu toàn kiểu bình thường (normal perfectionists): Họ đặt ra nhiều những tiêu chuẩn cao cho bản thân mình, nhưng họ có thể linh hoạt hơn trong việc giảm nhẹ tiêu chuẩn nếu hoàn cảnh yêu cầu.

- Người cầu toàn kiểu rối loạn thần kinh (neurotic perfectionists): Những người thuộc nhóm này thường không bao giờ họ cảm thấy rằng mình đã làm tốt việc gì và rất cố chấp. Lúc nào họ cũng tự phê bình bản thân khi kết quả đạt được không như kì vọng hoặc thậm chí đã đạt được như kỳ vọng, mong muốn.

Bạn đang băn khoăn không biết, liệu rằng mình có phải là người cầu toàn hay không? Một vài dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn chứng minh và trả lời được cho mình câu hỏi này.

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

Những dấu hiệu cho thấy bạn là người cầu toàn

1. Bạn đặt mục tiêu cao trong mọi việc

Mục tiêu trong cuộc sống luôn là điều mà mỗi con người cần phải hướng đến và đạt được. Tuy nhiên, nếu như tất cả những việc trong cuộc sống mà bạn luôn đặt mục tiêu cao để có thể hoàn thành tốt nhất và hoàn hảo nhất thì rất có thể bạn là tuýp người cầu toàn. Những kỳ vọng, mục tiêu này sẽ giúp bạn cố gắng hơn, nhưng nếu như bạn không phân biệt được đâu là giới hạn của bản thân và đâu là phi thực tế thì bạn rất dễ bị rơi vào khủng hoảng. Và đối với người cầu toàn thì điều này thực sự rất suy sụp.

2. Bạn là người nhiều tham vọng

Người cầu toàn thường sẽ có xu hướng tham vọng quá lớn về những điều mình đạt được và phải đạt được. Người cầu toàn luôn luôn chưa cảm thấy "đủ" dù họ đã có những thành công vượt trội hay hơn nhiều người khác. Ngay cả khi được mọi người công nhận và thấy rằng bạn đã làm rất tốt nhưng bản thân bạn vẫn không thể thỏa mãn được với những gì mình đạt được. Do đó, bạn luôn đặt mình vào thế phải cố gắng, phải nỗ lực, phải tiếp tục gặt hái thành công.

3. Bạn sợ hãi sự thất bại

Thất bại trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nếu như bạn là người cầu toàn thì sẽ rất khó để bạn có thể chấp nhận được sự thất bại đó. Nỗi sợ thất bại được bắt nguồn từ sự lo lắng khi bạn làm sai điều gì đó. Hoặc thất bại khi không đạt được kì vọng mình đặt ra lúc ban đầu. Bạn nên nhìn nhận lại, đôi khi thất bại trong cuộc sống lại là điều rất quan trọng giúp bạn trưởng thành và vững vàng hơn trong cuộc đời.

4. Bạn rất thận trọng trong mọi việc

Do lo sợ sự thất bại nên người cầu toàn thường rất cẩn trọng và chi tiết trong từng công việc, quyết định hay lựa chọn của mình. Chính vì thế, mọi việc trong cuộc sống bạn đều làm một cách rất cẩn trọng và suy tính rất kỹ đúng- sai, hơn thiệt.

5. Bạn thường tập trung vào thành tích, kết quả hơn là quá trình

Kết quả cuối cùng là điều bạn chú ý nhất đối với mỗi việc bạn làm. Và nếu như kết quả không được như ý muốn, bạn sẽ có xu hướng phủ nhận lại toàn bộ quá trình.

Nếu bạn có những dấu hiệu kể trên thì chắc hẳn bạn là một người cầu toàn. Về cơ bản, cầu toàn không phải là điều gì đó xấu hay tệ hại. Tuy nhiên, bạn cần biết và hiểu rõ tính cách của mình để vận dụng và xử xự thông minh trong cuộc sống. Điều đó sẽ dẫn đến cuộc sống của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Nghề nghiệp

Xem thêm