Trang chủ     Nghề nghiệp   /   Quản trị mạng là gì? Công việc của chuyên viên mạng là làm gì?

Quản trị mạng là gì? Công việc của chuyên viên mạng là làm gì?

619,232

Ngành quản trị mạng là một trong những ngành quan trọng, hỗ trợ cho đa lĩnh vực, đa ngành nghề trong thời kỳ công nghệ số như hiện nay. Trong bài viết hôm nay, 123dang.com mời bạn tìm hiểu quản trị mạng là gì và công việc của nhân viên quản trị mạng là gì nhé.

Thế nào là một nhân viên làm trong ngành quản trị mạng

Nghề quản trị mạng được coi là một vị trí giám sát quan trọng trong toàn bộ hệ thống internet của một công ty, doanh nghiệp, tập đoàn hoặc cá nhân nào đó. Nó sẽ hỗ trợ từ việc quản lý, giám sát, điều hành đến quảng cáo, bán hàng,… Chính vì vậy người làm trong lĩnh vực quản trị mạng cũng cần có kiến thức đa dạng và phong phú về rất nhiều ngành nghề khác nhau. Tất cả các kiến thức này đều có nhiệm vụ giúp bạn có thể giải quyết được các tình huống trong quá trình vận hành của mạng điện tử.

Việc áp dụng mạng Internet vào việc vận hành toàn bộ hoạt động của một công ty có thể giảm nhân lực, tiết kiệm chi phí trong khi hiệu quả đạt được luôn ở mức cao nhất, chính xác nhất.

Trách nhiệm của người quản trị mạng là làm gì?

Nếu nhắc đến trách nhiệm của các chuyên viên trong tổ quản trị mạng là làm gì thì có rất nhiều đầu công việc. Tuỳ vào đặc thù của mỗi lĩnh vực mà các công việc cụ thể có sự giống và khác nhau. Nhưng các đầu việc nói chung bao gồm:

- Quản lý, duy trì tình trạng hoạt động tốt nhất của đường dây mạng.

- Đảm bảo tính bảo mật tối đa đối với hệ thống mạng.

- Có kỹ năng xử lý tình huống khi sự cố lỗi mạng xảy ra.

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

Phân bổ nguồn nhân lực hợp lý trong các trách nhiệm trên chính là kỹ năng quan trọng nhất mà người quản trị mạng cần có. Nếu đã biết các kỹ năng cơ bản của ngành nghề này cũng như có sự tự tin theo đuổi công việc thì bạn có thể bắt đầu ứng tuyển vào vị trí này ngay hôm nay rồi đấy.

Trau dồi thêm kỹ năng quản trị mạng có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực cuộc sống

Có thể nói một trong các ngành nghề có độ phủ sóng rộng nhất hiện nay phải kể đến quản trị mạng. Vậy công việc quản trị mạng làm việc gì và có những kỹ năng nào? Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

- Kỹ năng chuyên ngành của chuyên viên quản trị mạng.

- Kỹ năng xử lý tình huống và ứng xử trong công việc.

Kỹ năng chuyên ngành của chuyên viên quản trị mạng là làm gì?

Các kỹ năng chuyên ngành chắc chắn là nhiệm vụ chính là bạn phải hoàn thành trong công việc của mình. Vì vậy khi ứng tuyển, người đến phỏng vấn phải đảm bảo đã có thời gian học tập hoặc có kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực tương tự.

Trong đó kỹ năng của quản trị mạng là làm gì? Đó là xử lý hệ thống mạng toàn diện hoặc cục bộ, xử lý tình huống xảy ra với Unix hoặc Linux, các kỹ thuật liên quan đến cấu hình mạng hoặc cài đặt phần mềm Internet, …

Kỹ năng mềm trong công việc rất quan trọng

Với chuyên viên quản trị mạng, công việc cần có sự nhạy bén và kịp thời xử lý tình huống đột xuất, tình huống phát sinh. Chính vì những lý do này mà người làm về kỹ thuật công nghệ số cần có một khối não tỉnh táo và một đôi tay nhanh nhạy.

Các công việc liên quan đến Internet, mạng điện tử càng có nhiều kỹ năng mềm càng tốt vì phạm vi tiếp xúc và quan hệ ngoại giao với các đối tượng khách hàng cũng đa dạng. Có thể kể đến một số kỹ năng mềm quan trọng như:

- Giao tiếp, dịch vụ chăm sóc khách hàng

- Kỹ năng xử lý tình huống, ứng xử, …

- Kỹ năng lên kế hoạch, thuyết trình, phân tích, đánh giá, …

- Kỹ năng quản trị dự án, làm việc đội/ nhóm.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hình dung được về nghề quản trị mạng là làm gì. Các thông tin về tuyển dụng, hướng nghiệp sẽ còn tiếp tục được cập nhật vậy nên bạn đừng bỏ lỡ nhé.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Nghề nghiệp

Xem thêm