Trang chủ     Nghề nghiệp   /   Ngành IT là gì? Cơ hội công việc của ngành IT ra sao?

Ngành IT là gì? Cơ hội công việc của ngành IT ra sao?

370,856

IT là viết tắt tiếng Anh của từ Information Technology, hay còn gọi là Công nghệ thông tin. Trong bài viết hôm nay, cùng 123dang.com tìm hiểu chi tiết về ngành IT và những cơ hội nghề nghiệp của ngành này nhé!

Ngành IT là gì?

Nếu các bạn đã từng nghe đến cái tên “Công nghệ thông tin” thì IT chính là ký hiệu viết tắt tên tiếng anh của ngành nghề này. Dân IT còn được gọi với tên khác là lập trình viên.

Công việc mà một IT thường làm đa phần là liên quan đến máy tính, phần mềm máy tính. Họ có thể tìm kiếm những thông tin quan trọng khi cần thiết, giải quyết những khó khăn và lỗi gặp phải trong quá trình vận hành.

Bên cạnh đó, dân IT còn có khả năng gia tăng công suất công việc, hạn chế khó khăn, chi phí và tổn thất cho doanh nghiệp. Do đó, để tổ chức, doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, mang tính ổn định lâu dài không thể vắng mặt ngành IT.

Lĩnh vực ứng dụng IT chủ yếu

Ngành IT đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong đời sống. Nhữngg công việc phổ biến và có tiềm năng trong ngành IT hiện nay gồm có:

1. Phát triển web (Web Developer)

Công việc của nhân viên phát triển Web là tạo các ứng dụng chạy trên trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox… Có 2 loại website là web động và web tĩnh nhưng lập trình viên chỉ tạo web động với các web ứng dụng.

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

 2. Phát triển ứng dụng di động

Công việc của nhân viên IT thuộc lĩnh vực này là tạo ra các ứng dụng di động, các app trên điện thoại tương tự như Zalo, Facebook… Hiện nay, phát triển ứng dụng di động được thực hiện trên những nền tảng phổ biến như IOS, Android, Windows Phone. Đây là lĩnh vực phát triển mạnh trong thời gian gần đây và hứa hẹn sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo.

3. Phát triển game

Quy trình làm game sẽ bao gồm những bước sau:

–  Lên ý tưởng và thiết kế bản phác thảo về game.

– Tạo bản demo gameplay để chơi thử, cảm nhận, đánh giá, tìm lỗi sai để sửa chữa.

– Phát triển game hoàn chỉnh song song với Artist và Game Designer.

– Hoàn thiện game.

Hiện nay, với tốc độ phát triển của internet và các thiết bị di động phổ biến, nhân viên IT lập trình game dựa trên nền tảng các hệ điều hành như iOS, Android. Bên cạnh đó còn lập trình đa nền tảng với ngôn ngữ web. Phát triển game là ngành nghề phổ biến với tiềm năng cao.

4. Lập trình nhúng

Lập trình nhúng trong ngành Công nghệ thông tin cũng giống như lập trình bình thường, chỉ có điểm khác biệt là ở môi trường lập trình.

Ví dụ, một chiếc ô tô thông thường sẽ có 70-80 chip vi xử lý. Mỗi bộ xử lý đảm nhiệm một nhiệm vụ như điều khiển đèn tín hiệu, đóng mở cửa… Và mỗi bộ phận này chính là một hệ thống nhúng.

5. Trí tuệ nhân tạo

Facebook có thể nhận diện hình ảnh, google nhận diện giọng nói, SoftBank chế tạo robot Pepper làm lễ tân… tất cả đều là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì đây là công việc hấp dẫn với nhu cầu nhân lực lớn.

6. Bảo mật

Vấn đề bảo mật, an ninh mạng đang là mối lo chung trên toàn thế giới. Một kỹ sư IT trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là điện toán đám mây sẽ là nghề hot, cơ hội việc làm cao. Ngoài ra còn có các công việc khác như phát triển phần mềm, kỹ sư mạng, thiết kế mạng lưới Internet, phát triển trí tuệ doanh nghiệp.

Qua bài viết trên đây, bạn đã biết ngành IT là gì chưa? Bạn đã sẵn sàng bước chân vào ngành nghề này chưa nào! Hãy nuôi dưỡng đam mê, phát triển tài năng bằng ngành nghề siêu hot mang tên IT.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Nghề nghiệp

Xem thêm