Trang chủ     Nghề nghiệp   /   Mentor là gì? Như thế nào là một Mentor tốt dành cho doanh nghiệp?

Mentor là gì? Như thế nào là một Mentor tốt dành cho doanh nghiệp?

407,812

Mentor là thuật ngữ Tiếng Anh được sử dụng để mô tả những người giữ vị trí định hướng trong cuộc sống và cả công việc kinh doanh. Vì không có từ Tiếng Việt tương tự nên “Mentor" được sử dụng nguyên gốc. 123dang.com mời bạn tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn mentor là gì.

Định nghĩa mentor là gì trong việc kinh doanh

Có nhiều quan điểm cho rằng Mentor là sự kết hợp của Consultant và Coach. Đó là công việc của những người tư vấn viên kết hợp với huấn luyện viên. Hiện nay, chưa có từ miêu tả hai vị trí này nên thông thường trong kinh doanh hoặc ngay cuộc sống hàng ngày, ta vẫn thường nhắc đến các Mentor như một tên gọi, cũng là chức danh.

Theo cách hiểu đơn giản nhất, Mentor là người đưa ra định hướng, giới thiệu về một sự kiện, sự việc, công việc, có thể tư vấn và giải đáp thắc mắc. Vậy mới nói trong việc kinh doanh, Mentor chính là nhà hoạch định chiến lược, chỉ ra hướng đi đúng đắn nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhưng như vậy chưa đủ, các Mentor chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, thông tin không những dựa trên tin tức thu nhận được. Mà quan trọng hơn, trong đó còn có yếu tố tình cảm, việc lắng nghe, chia sẻ ở một Mentor vô cùng quan trọng. Đó là lý do các Mentor chính là người bạn thân thiết và hiểu rõ người sáng lập doanh nghiệp nhất.

Một mentor tốt có khả năng xây dựng một doanh nghiệp tốt

Với vai trò quan trọng của mình, Mentor nắm giữ sứ mệnh đưa doanh nghiệp phát triển ngày một tốt trong tương lai. Với một doanh nghiệp “Mentor tốt là gì?” - Đó là người có thể chia sẻ những lo lắng của bạn, đưa ra các nhận xét khách quan và phù hợp với hoàn cảnh nhất.

Cũng có thể coi như Mentor là quân sư cho một doanh nghiệp. Nhưng Mentor vẫn không phải là người sáng lập và điều hành doanh nghiệp. Chính vì vậy các quyết sách vẫn do người đứng đầu đưa ra và thực thi. Vai trò của Mentor chỉ thực sự có hiệu quả và mang đến thành công tốt đẹp khi Mentor và Mentee (người nhận được sự hỗ trợ từ Mentor) hợp tác vui vẻ và tin tưởng nhau.

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

Trong việc kinh doanh, nếu có một mentor đúng nghĩa cũng như bạn thực sự hiểu rõ vị trí, vai trò của mentor, chắc chắn việc kinh doanh sẽ có một bước phát triển lớn đấy.

3 lời khuyên dành cho các “mentor” trong doanh nghiệp tương lai

3.1 Chia sẻ nhiều niềm vui và động lực hơn

Để làm Mentor là một tốt không nhất thiết phải tạo dựng được những thành công vang dội. Mà quan trọng chính là sự trải nghiệm từ cuộc sống và cách nhìn nhận vấn đề của bạn được truyền đạt đến những người xung quanh một cách tích cực.

Việc chia sẻ niềm vui, động lực đôi khi còn quan trọng hơn rất nhiều các kiến thức triết lý. Vì năng lượng tích cực sẽ giúp chúng ta có tinh thần làm việc thoải mái, sôi nổi. Tâm thái sảng khoái giúp bạn sẵn sàng đương đầu với thách thức mà không cảm thấy chán nản, sợ hãi.

3.2 Mang kinh nghiệm và kiến thức của mình hỗ trợ cho sự thay đổi và phát triển của cả cộng đồng

Nhiệm vụ của một người làm mentor chính là hướng dẫn, giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm của mình. Ý nghĩa của việc làm này vô cùng nhân văn và có giá trị trong cuộc sống cũng như thị trường kinh doanh.

Mô hình chiến lược gia Mentor đã rất phát triển tại nước ngoài, người này mang đến nhiều cơ hội, sự lựa chọn cũng như giúp bạn có quyết sách đúng đắn nhất. Chính vì vậy đây là một vị trí mà bất cứ ai đang nắm giữ cũng đều nên cảm thấy tự hào.

3.3 Mentor không chỉ cho đi mà đồng thời còn được nhận lại

Nếu bạn nghĩ rằng vị trí của người làm Mentor là luôn cho đi, chia sẻ những giá trị cốt lõi và tích cực đến người khác. Vậy thì đúng nhưng chưa đủ. Vì thông tin là quá trình trao đổi, tiếp nhận và cho đi. Vậy nên trong quá trình cố vấn cho doanh nghiệp, người Mentor cũng có thêm những trải nghiệm, kinh nghiệm dành cho mình.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn Mentor là gì. Biết đâu đây cũng sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho hướng phát triển sự nghiệp của bạn đấy.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Nghề nghiệp

Xem thêm