Trang chủ     Nội dung số   /   [Hướng dẫn] Trồng rau sạch bằng hạt thành công 100% bất kể thời tiết

[Hướng dẫn] Trồng rau sạch bằng hạt thành công 100% bất kể thời tiết

370,128

Đối với nhiều bạn ở thành phố, sau những giờ làm việc mệt mỏi, đi về nhà chiêm ngưỡng và chăm sóc vườn rau sạch nho nhỏ thì rất là chill, giảm rất nhiều stress. Tuy nhiên, cũng vì công việc bận và không chuyên nên nhiều bạn gặp trường hợp trồng hoài mà không thành công.

Admin cũng vậy, trồng thất bại rất nhiều lần. Nào là gieo hạt không nảy mầm, nào là kiến ăn, chuột phá, thiếu nắng, mưa làm dập, hư mầm, cây con,...... Sau nhiều lần thất bại, mình đã thành công được một lần, vì vậy mình chia sẻ lại cho những bạn cũng không có nhiều kinh nghiệm trồng rau sạch như mình. 

trồng xà lách thành công

Các bạn lưu ý, cái này mình làm theo kiểu của những người không có nhiều kinh nghiệm, làm một cách chắc ăn, nên có thể sẽ tốn chút xíu so với cách của những bạn có kinh nghiệm nhiều nhé. Đổi lại thì tỷ lệ thành công rất cao các bạn nhé, tránh được côn trùng phá, tránh chuột đào bới, tránh mưa làm dập mầm,.... Mong các bạn đã có kinh nghiệm rồi thì chặt chém nhẹ tay hehe.

Nào bắt đầu thôi!


1. Chuẩn bị:

- Hạt giống: Chọn mua các hạt giống rau cải, xà lách mà bạn thích. 123 Đăng gợi ý cho bạn giống xà lách xoan xanh rất ngon: link mua hạt giống

- Giá thể: Giá thể thì chúng ta chia ra thành giá thể gieo hạt và giá thể trồng rau.

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

 + Giá thể giao hạt: Nhiều người sử dụng đất là giá thể gieo hạt và trồng rau luôn. Nhưng ở đây mình sử dụng giá thể là viên nén sơ dừa. Tí nữa mình sẽ bật mí tại sao nhé. Các bạn có thể mua viên nén sơ dừa ở đây: link mua viên nén sơ dừa

 + Giá thể trồng cây: Đất sạch, phân hữu cơ (phân bò, phân gà, phân trùng quế): Link shop bán đất và phần giá tốt ở TPHCM (shop joenguyen25789)

- Nấm tricodema: Để phong ngừa bệnh cho cây, cải tạo đất giúp rễ cây phát triển hơn: link mua nấm tricodema

- Khay ươm hạt có nắp: Đây chính là bí quyết nè các bạn. Tí nữa mình sẽ nói rõ hơn nhé. Link mua khay ươm chống nắng mưa

- Chậu trồng cây tự tưới: Các bạn có thể trồng trong thùng xốp, chậu trồng cây thông mình, ngoài ra, mình gợi ý các bạn trồng trong chậu cây thông minh tự tưới này: link mua chậu trồng cây tự tưới


OK! như vậy là chuẩn bị đã xong, bây giờ trồng cây nào.

2. Gieo hạt

Tùy vào sở thích các bạn có thể chọn mua hạt giống rau mà mình thích, mình thì mình thích cải và xà lách. Hai loại rau này thông thường dễ trồng, hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao. 

Hạt giống các bạn có thể gieo trực tiếp, tuy nhiên để tỷ lệ nảy mầm cao, không phung phí thì các bạn nên làm theo các bước sau đây:

- Ngâm hạt giống: Lấy lượng hạt giống vừa đủ, cho vào chén, sau đó ngâm với nước 2 sôi 3 lạnh. Tức là 2 phần nước sôi, 3 lần nước lạnh. Các bạn ngâm hạt trong khoảng 3 - 4 giờ.

- Ủ hạt: Sau khi ngâm hạt, các bạn vớt ra, cho vào khăn giấy ướt hoặc khăn vải ẩm, các bạn nhớ sửa sạch khăn, sau đó vắt sạch nước, chỉ để ẩm thôi nhé. Xếp khăn lại, sau đó cho vào hủ đập nắp lại hoặc cho vào túi zip. Sau đó để vào nơi tối, kín, không tiếp xúc với ánh sáng.

Đối với hạt giống cải và xà lách thì nảy mầm rất nhanh, sau 24 giờ các bạn mở khăn ra kiểm tra, tùy vào giống nên thời gian nảy mầm sẽ khác nhau nhé. Có thể đến 26 - 48 giờ. Tuy nhiên các bạn kiểm tra sớm tránh hạt nảy mầm sớm sẽ dài ra làm cho cây trồng không tốt nhé.

- Gieo hạt: Sau khi ủ hạt, các bạn sẽ lựa được những hạt giống nảy mầm tốt. Việc này rất quan trọng, khi gieo thì gần như 100% cây sẽ lên nhé. 

Bây giờ các bạn lấy viên nén sơ dừa, ngâm nước khoảng 5 phút cho viên ném nở ra, và cho hạt giống vào giữa viên nén, lấp nhẹ mỏng để che chở cho hạt giống:

viên nén sơ dừa

Như đã nói, hạt giống đã nảy mầm rồi, nên khi gieo vào viên nén, tỷ lệ thành công gần như 100%. 

- Bảo quản, chống mưa nắng, côn trùng, chuột phá: Đây chính là bí quyết..... Các bạn sử dụng khay ươm hạt như mình đã giới thiệu ở trên, cho viên ném vào mỗi khay, sau đó đậy nắp trong suốt lại, để nơi có ánh nắng, tốt nhất là nắng nhiều buổi sáng sẽ tốt cho cây hơn.

khay ươm hạt chống mưa

Sau 4 ngày:

trồng cây rau cải xà lách

Sau 7 ngày:

Sau 9 ngày, cây lớn lên từng ngày rõ rệt:

trồng xà lách thành công 100%

Che mưa che nắng, chống côn trùng, chuột quấy phá:

Sau 2 tuần, đến đây chúng ta có thể trồng ra chậu được rồi:

trồng rau thành công


3. Trộn đất trồng rau:

 


4. Trồng cây, chăm sóc và theo dõi cây lớn mỗi ngày:

 

 

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Sở thích, quà tặng

Xem thêm