Trang chủ     Nghề nghiệp   /   Hợp đồng nguyên tắc là gì? Lưu ý khi sử dụng hợp đồng nguyên tắc

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Lưu ý khi sử dụng hợp đồng nguyên tắc

941,409

Giao dịch xuất hiện ở đại đa số các loại hình, hạng mục từ sản xuất đến kinh doanh. Trong quá trình giao dịch không thể tránh khỏi những thay đổi về thành phần hay ý kiến triển khai. Do vậy, sự xuất hiện của hợp đồng nguyên tắc được xem là điểm nút quan trọng cho quá trình thực hiện giao dịch. Để đi sâu hơn về vấn đề này hãy cùng 123dang.com tìm hiểu: Hợp đồng nguyên tắc là gì? Và những lưu ý khi sử dụng hợp đồng này như thế nào?

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Cùng họ với nhiều loại hợp đồng khác như: Hợp đồng cho thuê nhà, hợp đồng lao động hay hợp đồng hôn nhân… Sự xuất hiện của hợp đồng nguyên tắc là tiền đề và cũng là cơ sở để đi đến một giao dịch thành công hay thất bại.

Hợp đồng nguyên tắc còn có các tên gọi khác được sử dụng như: Hợp đồng nguyên tắc đại lý, thỏa thuận nguyên tắc hay hợp đồng nguyên tắc bán hàng.

Cũng giống như các loại hợp đồng thông thường, hợp đồng nguyên tắc được xây dựng dựa trên sự thỏa thuận và đồng ý của cả hai bên. Đồng thời các khoản mục, điều lệ được cả hai bên chấp thuận và đi đến ký kết.

Về cơ bản hợp đồng nguyên tắc có nhiều điểm tương đồng so với hợp đồng kinh doanh. Tuy nhiên, thoả thuận ghi trong hợp đồng nguyên tắc chỉ mang tính chất định hướng. Đơn giản có thể cói hợp đồng nguyên tắc như một mẫu hợp đồng khung thô, chưa chi tiết và có thể được coi như một bản liên kết trước đó giữa hai bên.

Sử dụng hợp đồng nguyên tắc có lưu ý gì?

Để sử dụng hợp đồng đúng mục đích và không bị ảnh hưởng bởi những rủi ro không đáng xảy ra. Bạn nên trang bị cho mình lượng thông tin cần thiết, sự hiểu biết về hợp đồng nguyên tắc bằng những lưu ý được 123dang.com đưa ra dưới đây:

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

1. Thời điểm ký hết hợp đồng nguyên tắc

Thông thường, bạn coi thời điểm ký kết hợp đồng là bất cứ thời điểm nào, thời gian nào? Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý cho các bạn cần đặc biệt quan tâm đến thời gian này. Bởi lẽ thời gian ký kết hợp đồng nắm giữ một vai trò khá quan trọng cho quá trình giao dịch.

Hợp đồng nguyên tắc thông thường được ký kết qua các năm, mỗi năm một lần do sự thay đổi về các khoản mục liên tục.

Khi hai bên giao kết chưa xác định được số lượng hay khối lượng hàng hóa, ta có thể sử dụng hợp đồng nguyên tắc để thay thế cho mẫu hợp đồng chính thức. Khi đó, giao dịch có thể được thiết lập và tiến hành như hợp đồng thông thường.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng hợp đồng nguyên tắc trong trường hợp hình thức giao dịch được cả đôi bên đồng ý mà không cần đến ký kết. Hay các giao dịch có yếu tố phát sinh đi kèm cũng được sử dụng đối với loại hợp đồng này.

2. Nội dung trong bản hợp đồng nguyên tắc

Nội dung chắc chắn là điều kiện phải có trong bất cứ một bản hợp đồng nào. Căn cứ vào mục đích, yêu cầu và thỏa thuận của cả hai bên, ta có thể xác lập nội dung theo mong muốn trước đó.

Đa phần các khoản mục xuất hiện trong hợp đồng nguyên tắc đều có trong bản hợp đồng chính thức. Tuy nhiên, với khoản mục về số lượng hay khối lượng hàng hóa có thể sẽ không được nhắc tới, hoặc đưa đến một văn bản hay phụ lục hợp đồng khác.

Bên cạnh đó, hợp đồng nguyên tắc được biết đến là hợp đồng chỉ mang tính chất định hướng, khái quát không đi vào chi tiết từng danh mục hay khoản mục nào. Do vậy, khi có tranh chấp hay mâu thuẫn xảy ra, việc sử dụng hợp đồng nguyên tắc sẽ đem lại nhiều bất lợi, khó có thể được giải quyết nhanh chóng.

3. Đối tượng áp dụng hợp đồng nguyên tắc

Hợp đồng nguyên tắc được áp dụng đối với các doanh nghiệp, cá nhân có khoảng cách xa nhau trong một khu vực, một quốc gia hay các quốc gia với nhau. Tuy nhiên, trường hợp này được áp dụng đại đa số với các công ty có nhu cầu giao dịch, thời gian giao dịch diễn ra hàng ngày với mật độ lớn.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Nghề nghiệp

Xem thêm