Trang chủ     Nghề nghiệp   /   Học dược ra có thể làm những công việc gì?

Học dược ra có thể làm những công việc gì?

836,209

Blog nghề nghiệp của 123dang.com hôm nay sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin liên quan đến ngành dược và trả lời câu hỏi học dược ra làm công viêc gì.

Học dược ra làm gì?

Sau khi học dược, cơ hội nghề nghiệp, việc làm của bạn sẽ được mở rộng rất nhiều. Bạn sẽ có thể ứng tuyển vào những vị trí công việc như sau:

1. Nghề nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc

Không cần nói thêm, ta cũng biết muốn vào làm việc này thì kiến thức chuyên môn Y Dược phải khá tốt rồi. Bạn sẽ làm ở các Viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm thuốc,Viện Dịch tễ, Viện Y học Cổ truyền, hoặc phòng ban nghiên cứu phát triển sản phẩm của 1 công ty Dược phẩm. Có thể đó là Trung tâm ADR Quốc Gia ở ngay trong trường ĐH Dược Hà Nội, cũng có thể làm giảng viên ngay tại trường để tiện nghiên cứu khoa học luôn.

2. Nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng (CRA)

Đây là mảng công việc khá mới ở Việt Nam và đang có xu hướng phát triển khi thị trường Dược phẩm ngày càng rối ren và Bộ Y tế đang có những chỉ đạo nghiêm khắc để làm trong sạch thị trường Dược phẩm, do đó việc thử thuốc trên lâm sàng vô cùng quan trọng.

3. Sản xuất thuốc

Việc của bạn là điều hành ,vận hành các máy móc trong công xưởng sản xuất Dược phẩm. Không chỉ vận hành, kiểm tra hoạt động sản xuất thuốc mà bạn còn phải liên kết với bên nghiên cứu để tham mưu các cách bào chế thuốc để tăng sinh khả dụng cũng như thời gian bảo quản, độ bền sinh lý... cho thuốc, với bên kinh doanh để phân phối sản phẩm tốt nhất.

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

4. Phân phối thuốc (hay là Trình Dược Viên)

Định nghĩa Trình Dược Viên khá đơn giản như tên gọi của nó: là đảm bảo khâu giới thiệu thuốc đến người dùng như Bác sĩ, Nhà thuốc, bệnh nhân. Hiện nay, kể tử năm 2014 trở đi, sự cạnh tranh vào nghề Trình Dược Viên ngày càng trở nên gay gắt bởi các thông tư mới về Đấu thầu thuốc của Bộ Y tế càng giảm sự ảnh hưởng của Trình Dược Viên trong khâu phân phối thuốc, cùng với việc hàng loạt trường, khoa Dược mới mở ''xuất xưởng'' những lứa đầu tiên (Nếu vài năm trước ở Hà Nội chỉ có ĐH Dược Hà Nội đào tạo Dược sĩ thì hiện tại 2014 đã có thêm Khoa Dược của ĐH QG Hà Nội và Khoa Dược của ĐH Đại Nam đào tạo Dược sĩ).

5. Marketing Dược

Nếu Trình Dược Viên là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng: nhà thuốc, bác sĩ, bệnh nhân thì người làm Marketing là những người đứng đằng sau phụ trách các công việc để hỗ trợ cho TDV như thực hiện các chiến dịch truyền thông - quảng cáo ( trên Tivi, Báo mạng, Báo giấy, Radio, Mạng xã hội,...), Tổ chức các sự kiện hay tổ chức các khảo sát, nghiên cứu thị trường,...giúp '' thu hút và gìn giữ'' khách hàng về với sản phẩm, về với Doanh nghiệp.

6. Dược sĩ Lâm sàng

Nhiệm vụ của Dược sĩ Lâm sàng là hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiêu quả không những cho người bệnh, cho cộng đồng mà còn cho cả bác sĩ, phối hợp cùng bác sĩ trong việc thiết kế danh mục thuốc trong Bệnh viên,... Đây là một lĩnh vực đang rất được ưu tiên phát triển ở Việt Nam mặc dù trên thế giới đã phát triển rất lâu rồi.

7. Bộ phận quản lý Dược

Bạn sẽ làm việc ở các bộ phận Quản lý về thuốc như:

- Quản lý Chất lượng thuốc (bên kiểm nghiệm người ta sẽ kiểm nghiệm thuốc rồi gửi về các phòng ban khác - chính là nơi này đấy)

- Đấu thầu thuốc (ở Tỉnh, các Bệnh viện).

- Sở, Phòng Y tế...

8. Các mảng khác

- Làm giáo viên ở các trường Y Dược.

- Dịch thuật chuyên ngành Dược phẩm ở các công ty Dịch thuật: Công việc chính là dịch các tờ thông tin dành cho bệnh nhân, dành cho cán bộ y tế, hướng dẫn sử dụng hay các giấy tờ tương tự liên quan đến sản phẩm thuốc cho các Doanh nghiệp nước ngoài đưa thuốc vào thị trường Việt Nam.

- Đăng ký thuốc: các Dược sĩ làm mảng này thường là ở các Công ty trung gian làm hồ sơ đăng ký thuốc, gồm:

+ Đăng ký thuốc lần đầu

+ Đăng ký lại ( khi số đăng ký lần đầu hết hạn)

+ Đăng ký thay đổi lớn

+ Đăng ký thay đổi nhỏ.

Trên đây là một vài vị trí mà sau khi tốt nghiệp ngành dược bạn có thể ứng tuyển và xin vào làm. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có những góc nhìn tổng quan hơn về ngành dược và tìm kiếm việc làm phù hợp với mình.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Nghề nghiệp

Xem thêm