Trang chủ     Nghề nghiệp   /   Chuỗi giá trị value chain là gì?

Chuỗi giá trị value chain là gì?

406,194

Value chain hay chuỗi giá trị là một lý thuyết quan trọng đối với những người làm kinh tế và xuất hiện trong tất cả các khâu của doanh nghiệp. Bài viết ngày hôm nay, 123dang.com mời bạn cùng tìm hiểu value chain là gì và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp.

Giải đáp value chain là gì?

Value chain hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc hơn chính là chuỗi giá trị. Đây chính là một chuỗi các hoạt động xảy ra theo thứ tự nhằm thu lại giá trị gì đó. Chuỗi các hoạt động này sẽ cung cấp nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm. Qua mỗi một hoạt động, giá trị của sản phẩm lại được tăng lên. Xâu chuỗi những sự việc này, ta có thể gọi value chain chính là chuỗi giá trị.

Chúng ta có thể lấy ví dụ với bất cứ sản phẩm của bất kỳ doanh nghiệp nào. Để chế tạo ra một sản phẩm và tung ra thị trường, doanh nghiệp sẽ cần tiến hành rất nhiều bước. Từ những công đoạn như khâu thiết kế, khâu sản xuất, sau đó giao sản phẩm chất lượng đến tay người sử dụng. Trong tất cả các khâu này đều có hoạt động sinh ra giá trị gia tăng cho sản phẩm. Đó chính là chuỗi giá trị hay chính là điều lý giải value chain là gì.

Phân tích chuỗi giá trị là việc mà doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần phải thực hiện. Việc phân tích này sẽ được dùng để đánh giá các hoạt động bên trong, bên ngoài của tổ chức. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể liên hệ phân tích với khả năng của chuỗi giá trị. Nhằm cung cấp giá trị tương ứng cho đồng tiền, giá trị cho sản phẩm và dịch vụ.

Các bước trong việc phân tích chuỗi giá trị là gì?

Giống như các hoạt động khác, việc phân tích chuỗi giá trị cũng cần dựa trên những bước lần lượt. Vậy các bước để phân tích value chain là gì? Theo như Poter - tác giả định nghĩa chuỗi giá trị. Hoạt động phân tích này được chia thành 2 bước rõ rệt.

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

- Bước đầu tiên chính là việc xác định từng hoạt động riêng lẻ nhằm sinh ra giá trị. Nói dễ hiểu hơn, chính là những hoạt động tạo ra giá trị trong từng khâu sản xuất, phân phối sản phẩm.

- Bước thứ hai chính là phân tích giá trị gia tăng từ mỗi hoạt động nêu trên. Doanh nghiệp phải ước tính được sự tăng thêm trong mỗi hoạt động. Từ đó liên hệ nó với sức mạnh cạnh tranh sản phẩm trên thị trường của doanh nghiệp. Không phải tự nhiên nhiều người lại quan tâm đến những bước phân tích value chain là gì? Nắm bắt được điều này, bạn sẽ dễ dàng tính toán được giá trị tăng lên của sản phẩm.

Nhờ vào các hoạt động phân tích value chain là gì, các công ty có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh. Có năm bước cần thực hiện đối với chuỗi giá trị. Tuy nhiên, ở mỗi doanh nghiệp, sản phẩm khác nhau, các bước này thay đổi sao cho phù hợp. Vận dụng tốt 5 bước tạo nên chuỗi giá trị, doanh nghiệp có thể dễ dàng cạnh tranh với đối thủ khác. Trong bất cứ ngành nào, việc xác định và tạo ra chuỗi giá trị đều quan trọng. Chúng ta cần phải nhớ điều đó.

Trên đây là những định nghĩa về value chain là gì. Hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Đón đọc thêm nhiều bài viết mới nhất tại Blog nghề nghiệp của 123dang.com nhé!

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Nghề nghiệp

Xem thêm