Cầu tiến là gì? Cách xây dựng tư duy cầu tiến

5,650 lượt xem

Cầu tiến giúp bạn thay đổi cuộc sống đáng kể thế nào. Vậy để tìm hiểu cầu tiến là gì? Cách thay đổi tư duy cầu tiến như thế nào? Bạn hãy đọc tiếp bài viết để được giải đáp các thắc mắc nhé!

I. Cầu tiến là gì?

Cầu tiến là một tinh thần luôn luôn ham muốn học hỏi để bản thân tiến bộ và đạt được những thành tích cao, vượt qua những giớ i hạn của chính bản thân mình và những điều mà người khác không đạt được.

Một người có tính cầu tiến khi làm bất cứ việc gì cũng luôn muốn tiến xa hơn, sự nghiệp chỉ có đi lên và càng không muốn xảy ra thất bại.

II. Dấu hiệu nhận biết của một người cầu tiến?

1. Dựa vào ý thức trách nhiệm của họ

Để biết xem một người có tính cầu tiến hay không thì hãy nhìn vào tinh thần trách nhiệm trong công việc của người đó như thế nào, đây cũng được coi là một trong những yếu tố quyết định về người có chí cầu tiến. Một người có tinh thần trách nhiệm cao mới tạo được động lực và xác định rõ ràng phương hướng để phát triển công việc và hơn hết là sự nghiệp của bản thân.

2. Thái độ đối với cuộc sống hiện tại.

Những người mang trong mình tư duy cầu tiến không bao giờ hài lòng với cuộc sống hiện tại của họ, dù cuộc sống đó đã đủ đầy, đủ thỏa mãn đối với những người không có ý chí cầu tiến. Một người có chí cầu tiến luôn hướng về tương lai và mong muốn trong tương lai sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn nữa, họ cho rằng còn rất nhiều kiến thức mà mình chưa khám phá được.

3. Mong muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình.

Động lực lớn nhất của mỗi người là đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân mình và những người thân xung quanh như gia đình, anh chị,.. Một người có những suy nghĩ như vậy là người trách nhiệm, chín chắc, biết suy nghĩ, cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết người có ý chí cầu tiến cao.

III. Cách xây dựng tư duy cầu tiến.

1. Biết hổ thẹn với sự thua kém của bản thân

Để trở thành một người có tư duy cầu tiến, bạn hãy cảm thấy hổ thẹn với sự thua kém của mình so với người khác. Nói như vậy, không có nghĩa là bạn phải so sánh từng việc một. Nếu bạn cảm thấy mình có thể làm tốt hơn, thì hãy cố gắng thay đổi và học hỏi nhiều hơn để không trở nên thua kém ai về những vấn đề dù là giản đơn.

2. Biết chấp nhận thất bại và đứng lên sau vấp ngã

Việc thất bại không có gì đáng xấu hổ, mà nó còn là động lực, là nền móng vững chắc hơn giúp bạn đi lên các nấc thang cao hơn, cao hơn nữa. Vì vậy, đừng nên từ bỏ bất cứ thứ gì khi bạn còn có thể. Hãy đứng lên bằng đôi chân của mình sau những cú vấp ngã đó để trưởng thành hơn, thông thái hơn.

3. Luôn giữ lập trường trong mọi hoàn cảnh

Để rèn luyện tư duy cầu tiến, bạn cần phải biết rõ bản thân mình đang muốn gì, đang làm gì và quyết định tương lai mình sẽ như thế nào. Đừng vì tác động của ai từ bên ngoài mà lung lay ý chí của mình. Do đó, hãy thật kiên định với những quyết định của bản thân, gạt bỏ mọi dèm pha, ganh ghét, đố kỵ của những người xung quanh.

Sau bài viết này, 123dang.com mong rằng bạn sẽ hiểu hơn được về khái niệm cầu tiến là gì, hiểu được cách xây dựng tư duy của một người cầu tiến. Chúc bạn luôn thành công!


Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.