Cách lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

1,129 lượt xem

Lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn có thể phát huy được sở trường, thế mạnh của bản thân cũng như chuẩn bị nền tảng vững chắc cho tương lai. Do đó. khi quyết định lựa chọn theo đuổi nghề nghiệp hay công việc nào đó, cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn của mình là đúng đắn nhất.

Dành thời gian tìm hiểu, chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Công việc là một phần quan trọng của cuộc sống con người. Không ai có thể phủ nhận được điều này. Chính vì thế, việc định hướng, chọn lựa nghề cho tương lai đóng vai trò quan trọng. Nếu chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, bạn sẽ phát triển tốt.

Ngược lại, nếu chọn không đúng bạn sẽ phải gánh chịu nhiều điều không tốt đẹp. Nhiều người nói rằng, có chịu đựng những điều không tốt mới trưởng thành mới phát triển. Đúng! Có trải qua gian khó chúng ta mới được ăn quả ngọt. Thế nhưng, nếu bạn nản chí ngay từ đầu, bạn bỏ lỡ, không cố gắng, không tiến lên thì sao?

Chưa kể, nếu chọn sai bạn vừa lãng phí thời gian vừa lãng phí đi tiền bạc của gia đình. Nghề nghiệp, cơ hội tương lai của bạn vì thế mà hạn hẹp đi. Do vậy, ngay từ bây giờ hãy ngồi lại, dành thời gian suy nghĩ về ngành nghề mình chọn.

Cẩn thận với những sai lầm khi lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Một số sai lầm mà bất kì người trẻ nào cũng gặp phải trong quá trình chọn nghề như sau:

- Chọn nghề đó vì bố mẹ mong, bố mẹ định hướng. Cũng có thể, bạn bắt buộc phải lựa chọn vì bố mẹ đang làm trong lĩnh vực đó.

- Chọn nghề theo sự rủ rê, học chung cho vui của đứa bạn đồng trang lứa.

- Chọn nghề đó vì nó đang nổi, rất nhiều người chọn nó.

- Chọn học nghề đó vì có thể tạo ra nhiều tiền trong tương lai ngắn.

Thật tốt vì bạn đã ở đây và nhận thức được những sai lầm khi chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mà chúng tôi đã liệt kê ở trên cho bạn. Hãy chọn những ngành nghề bạn cảm thấy phù hợp với năng lực của bạn. Và chọn nghề theo sở thích, điều kiện gia đình cũng như nhu cầu xã hội thỏa mãn.

Đừng chọn vì phong trào hay vì định hướng của bất kỳ ai bạn nhé! Hãy nhớ rằng, tương lai bước đầu do bạn quyết định. Đừng trao quyền quyết định đó cho bất kỳ ai, sau cùng người hối hận là bạn!

Xác định rõ nghề nào phù hợp với mình

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân rất quan trọng, nhất là ở bước này. Để xác định được bản thân đang phù hợp với nghề nào bạn cần thực hiện những điều sau:

- Thứ nhất, hãy tự hỏi bản thân mình xem thích cái gì?

- Thứ hai, điều kiện gia đình mình liệu có thỏa mãn được các yêu cầu của nó mang đến?

- Thứ ba, nhu cầu xã hội tương lai có cần đến nghề đó không? Và bạn có định hướng đến phát triển riêng cho mình chưa?

Dựa trên các tiêu chí sở thích, quan điểm, tính cách, điều kiện thỏa mãn gia đình, xã hội… để xác định nghề. Như vậy, cơ hội để bạn chọn đúng nghề, có việc làm tốt trong tương lai rất cao.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải tuyệt đối hóa những điều trên. Việc chọn nghề phù hợp với bản thân cũng cần kết hợp với các phương pháp khác để có kết quả tốt.

Hãy tận dụng tốt nhất những cơ hội bjan có để thực hiện các công việc liên quan đến ngành bạn chọn. Như vậy, bạn sẽ khám phá được đầy đủ về ngành nghề đó. Sau cùng, bạn sẽ nhận ra mình còn phù hợp với nó không, mình có thể theo đuổi nó không?

Trên đây là một số bước đầu giúp bạn xác định chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Hãy đón nhận thêm bài viết hữu ích của 123dang.com trên chuyên mục Tin tức bạn nhé!


Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.