Trang chủ     Nghề nghiệp   /   Bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp John Holland

Bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp John Holland

794,957

Học thuyết HOLLAND

John L.Holland (1919 – 2008) là tiến sỹ tâm lý học người Mỹ. Mô hình lý thuyết nghề nghiệp của ông đã được sử dụng trong thực tiễn hướng nghiệp tại nhiều nước trên thế giới và được đánh giá rất cao về tính chính xác trong việc khám phá, lựa chọn ngành, nghề phù hợp tính cách, sở thích của bản thân.

Theo John Holland, có 6 nhóm sở thích nghề nghiệp tương ứng với các ngành nghề khác nhau. Tạm dịch các nhóm đó là: (1) Realistic – là nhóm Kỹ thuật, (2) Investigate - nhóm Nghiên cứu, (3) Artistic - nhóm Nghệ thuật, (4) Social - nhóm Xã hội, (5) Enterprising - nhóm Quản lí, (6) Convetional - nhóm nghiệp vụ.

Tại Việt Nam, bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp của John Holland đang dần được áp dụng rộng rãi cho các bạn trẻ học sinh, sinh viên.

Làm trắc nghiệm

Bộ trắc nghiệm nghề nghiệp này sẽ giúp bạn phát hiện được kiểu người nội trổi đang tiềm ẩn trong con người mình để tự định hướng khi lực chọn nghề nghiệp nhé!

Bạn chỉ cần tự chấm điểm có đúng với mình không theo thang điểm từ 0 đến 5, với điểm 0: hoàn toàn không, điểm 5: hoàn toàn đúng. Sau đó hãy cộng điểm số tại mỗi bảng lại. Điểm số cao nhất ở bảng nào thì bảng sẽ là người thuộc nhóm tính cách ấy đó!

Hot coupon! Tổng hợp mã giảm giá, voucher Tiki, shopee, ladaza và hàng ngàn web bán hàng online!

1. Hướng dẫn

- Hãy thư giãn và trả lời các câu hỏi trên với tâm thế thoải mái nhất, trong trường hợp không bị ai đánh giá hay phán xét, bình luận.

- Hãy tick vào ô vuông trước mỗi câu mà bạn thấy phù hợp.

- Thời gian hoàn thành: 15 phút.

- Mỗi ô được đánh dấu tính là 1 điểm, không phải điểm cao là người giỏi mà phải lựa chọn theo đúng suy nghĩ của bản thân.

- Tính tổng lựa chọn theo từng nhóm và điền vào ô “Tổng lựa chọn”.

- Vẽ đồ thị tương quan dựa trên tổng điểm các sự lựa chọn.

Hãy bắt đầu bài trắc nghiệm của mình nga nhé!

Các chọn lựa trắc nghiệm cho nhóm 1:

Các chọn lựa trắc nghiệm cho nhóm 2:

Các chọn lựa trắc nghiệm cho nhóm 3:

Các chọn lựa trắc nghiệm cho nhóm 4:

Các chọn lựa trắc nghiệm cho nhóm 5:

Các chọn lựa trắc nghiệm cho nhóm 6:

 

2. Hướng dẫn và kết quả

Dựa vào biểu đồ so sánh đã vẽ, bạn hãy chú ý 02 nhóm tính cách nổi trội nhất và tương quan giữa chúng và các nhóm còn lại để có cái nhìn tổng thế nhất về bạn.

Nếu như bạn có từ 2-3 nhóm cao nổi bật, các nhóm khác điểm khá thấp, chênh lệch giữa các nhóm điểm cao và nhóm điểm thấp từ 3-5 điểm. Bạn nằm trong 95% những người bình thường làm bài kiểm tra mật mã Holland. Hãy tìm hiểu thật rõ các nhóm mạnh/yếu của mình để lựa chọn những ngành nghề phù hợp nhất cho bạn nhé.

Nếu chênh lệch giữa các nhóm tính cách của bạn chỉ từ 1-2 điểm và 06 nhóm đều cao/ hoặc thấp tương đương nhau. Xin chúc mừng bạn, bạn thuộc 5% số người đặc biệt còn lại. Bạn có thể đem kết quả của mình đến các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp để được tư vấn.

Các ngành nghề phù hợp sẽ liên quan mật thiết đến 3 tính cách mạnh nhất của bạn.

Còn sau đây là kết quả của các tính cách được nêu ở trên:

Nhóm Kỹ thuật - Người hành động

Nhóm nghiên cứu - Người tư duy

Nghệ thuật - Người kiến tạo

Nhóm xã hội - Người giúp đỡ

Quản lí - Người thuyết phục

Nghiệp vụ - Người sắp xếp

Qua bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp của John Holland, 123dang.com vọng bạn có thể xác định chắc chắn cho mình những ngành nghề trong tương lai phù hợp với bản thân nhé!

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Liên hệ ADS, GuestPost: Telegram: @deevtr24

Nghề nghiệp

Xem thêm